Phế liệu và tái chế phế liệu

Phế liệu và tái chế phế liệu – Phế liệu là tên gọi chung của của các loại rác thải khó phân hủy như: nhựa, kim loại sắt, kim loại đồng, kim loại kẽm, kim loại inox, kim loại thép, kim loại nhôm, một số loại hợp kim, các loại máy móc cũ… nilong, các loại chế phẩm từ giấy, các loại chế phẩm từ vải, chế phẩm da,… Tất cả những loại rác này đều có thể tái sử dụng hoặc trở thành nguyên liệu tái chế. Để có thể hiểu nhiều hơn về phế liệu mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Phế liệu là gì?

Phế liệu là những loại rác thải khó hoặc không thể phân hủy như các loại nhựa hay các loại kim loại, hợp kim. Hiện nay, để phục vụ cho đời sống của chúng ta thì các loại vật dụng làm từ nhựa, kim loại, hợp kim ngày càng đa dạng và trở thành những vật dụng chính phục vụ đời sống của con người. Cũng chính vì vậy mà mỗi ngày chúng ta đều thải ra rất nhiều loại rác thải này.

Theo nghiêng cứu của viện nghiêng cứu môi trường quốc tế thống kê, mỗi ngày con người thải ra ít nhất khoảng 3 loại rác thải làm từ nhựa, kim loại, hợp kim,… như vậy cho thấy nếu chúng ta không có hướng giải quyết đúng đắn thì chỉ trong vòng vài thế kỷ con người sẽ sống cùng với rác thải và bị tiêu diệt hoàn toàn. Đó là chỉ thống kê lượng rác thải được thải ra trên đầu người, chưa kể là những phế liệu bị thải ra trong các khu công nghiệp tại các nhà máy chế xuất. Theo thống kê trong những nằm gần đây thì lượng phế liệu bị thải ra mỗi ngày có thể lên đến hàng ngàn tấn.

Chính vì điều này mà con người đã phát minh ra nhiều biện pháp tái sử dụng và tái chế chúng thành những vật dụng khác nhằm phục vụ cho đời sống của con người. Nếu không có phương pháp giải quyết phế liệu thì chả mấy chốc chúng ta bị chúng tiêu diệt. Phế liệu là rác thải khi chúng bị vứt đi, nhưng chúng sẽ trở thành những nguyên liệu sản xuất trong tái chế.

Tái chế phế liệu có thể hiểu là quá trình thu gom rác thải có tính chất khó hoặc không thể phân hủy sau đó áp dụng những công đoạn chọn lọc và phân tách, nấu, chế tác thành sản phẩm hoặc vật liệu mới hoàn toàn với khả năng và ứng dụng đem lại lợi ích cho con người. Việc tái chế phế liệu giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguyên liệu tốt nhất. Bởi nếu để kim loại ở ngoài môi trường quá lâu sẽ có những giai đoạn oxit hóa (ăn mòn) gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường đất và tác hại hơn đó chính là ô nhiễm môi trường đất.

Như chúng ta vẫn biết gỉ của kim loại nếu ô nhiễm môi trường đất sẽ là đường dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Điều này thật sự tai hại vì trong gỉ một số kim loại chứa những chất độc có thể gây ung thư hoặc mầm bệnh có thể gây chết người.

>>> Xem thêm: Bảng giá thu mua phế liệu mới nhất tháng 3 năm 2020

Ưu điểm của tái chế phế liệu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên:

Việc làm này tương đương với việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên – Tài nguyên thiên nhiên của Trái đất. Việc hạn chế xả rác thải ra ngoài môi trường và tái chế những loại rác thải thô là cách duy nhất để tạo ra một môi trường bền vững cho chúng ta và cho các thế hệ tương lai.

 • 94% tài nguyên thiên nhiên được sử dụng bởi người Mỹ là không thể tái tạo.
 • Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, bột giấy chiếm 40% lượng sử dụng gỗ của thế giới.
 • Theo Đại học Nam Indiana, lượng nhôm bị loại bỏ mỗi năm là đủ để xây dựng lại đội máy bay thương mại của Mỹ bốn lần.

Tái chế rác thải và những ddooof vật đã qua xử dụng ngăn chặn việc khai thác tài nguyên mới, bảo vệ môi trường. Ví dụ, tái chế giấy sẽ giúp việc chặt cây lấy gỗ làm giấy được hạn chế. Không chỉ vậy, tái chế rác thải điện tử và kim loại làm giảm nhu cầu khai thác nhôm và tiết kiệm hàng triệu quặng khoáng sản.

Giảm việc sử dụng các bãi chôn lấp – Việc đổ chất thải vào các bãi chôn lấp rất tiện lợi nhưng chúng ta ít biết rằng các bãi chôn lấp gây ô nhiễm môi trường bằng cách thải ra khí độc như metan từ quá trình đốt cháy. Tái chế loại bỏ các kỹ thuật xử lý chất thải bất cẩn và làm cho trái đất trở thành một nơi tốt hơn để sống.

Ưu điểm của tái chế phế liệu trong bảo vệ môi trường

 • Tái chế chất thải gia đình, giấy, bìa cứng và các chất thải khác không chỉ làm giảm việc sử dụng túi rác mà còn có tác dụng bảo vệ môi trường, bảo tồn không khí và kéo dài tuổi thọ bãi rác.
 • Sử dụng máy nén rác thương mại và thiết bị tái chế để nén và tái chế chất thải công nghiệp làm giảm khí độc trong môi trường phát ra từ quá trình đốt.
 • Giảm sử dụng bãi rác làm giảm việc tạo ra khí metan góp phần vào hiệu ứng nhà kính.

Bảo tồn năng lượng – Một lượng lớn năng lượng được tiêu thụ để khai thác nguyên liệu thô. Và lượng năng lượng tiêu thụ trong khai thác và chế biến thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. Tái chế khuyến khích sử dụng hàng tái chế thay vì hàng mới. Điều này dẫn đến tiêu thụ năng lượng thấp hơn trong sản xuất hàng hóa mới.

Ưu điểm của tái chế trong bảo quản năng lượng:

 • Tái chế nhôm giúp tiết kiệm 94% năng lượng tiêu thụ để sản xuất nhôm mới.
 • Tái chế thủy tinh chỉ cần 10 – 15% năng lượng được sử dụng để sản xuất nó từ đầu.
 • Tái chế nhựa tiết kiệm 60% năng lượng để sản xuất nhựa từ đầu.

Giảm ô nhiễm – Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, 42% lượng khí thải nhà kính (GHG) của Hoa Kỳ phát sinh do vận chuyển, sản xuất, xử lý và xử lý rác thải. Vật liệu tái chế làm giảm việc sử dụng tài nguyên trinh nữ. Điều này làm giảm nhu cầu đốt nhiên liệu hóa thạch, dẫn đến giảm phát thải GHG. Bảo vệ môi trường

Tái chế không nên là một khu nghỉ mát; nó nên là một sự lựa chọn Hãy lan truyền nhận thức và khuyến khích tái chế hàng hóa đã qua sử dụng để tạo môi trường bền vững cho chính chúng ta và các thế hệ tương lai của chúng ta.

Những loại phế liệu được lựa chọn làm nguyên liệu tái chế bao gồm:

 • Phế liệu đồng
 • Phế liệu nhôm
 • Phế liệu sắt
 • Phế liệu chì
 • Phế liệu inox
 • Phế liệu hợp kim
 • Nhựa phế liệu
 • Giấy phế liệu
 • Vải phế liệu
 • Máy móc cũ

Sau đây mời quý bạn đọc cùng tham khảo về tái chế phế liệu nhé.

1.      Tái chế phế liệu đồng:

Đồng là một trong những kim loại có giá trị nhất, nó nắm vị trí hạng nhất trong ngành tái chế. Đồng thuộc dòng kim loại có ứng dụng thiết thực đối với đời sống của con người. Đồng có tính dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt có thể nói là tốt nhất. Chính vì vậy mà đồng được ứng dụng nhiều nhất trong chế tạo các thiết bị điện tử, dây điện, chế tạo chi tiết thiết bị máy móc,…

Quá trình tái chế đồng phế liệu không chuyển hóa thành các nguyên tố, thế nên đồng có thể được tái chế nhiều lần và tái sử dụng dưới dạng nhiều sản phẩm khác nhau. Đồng thời đồng tái chế có chất lượng không khác gì so với chất lượng đồng mới sử dụng lần đầu.

Tái chế đồng còn giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn việc sản xuất kim loại đồng mới. Chi phí này đã bao gồm thu mua, phân loại và cả tái chế. Đặc biệt nó còn giúp bảo vệ môi trường hạn chế ô nhiễm tác động đến môi trường tự nhiên.

Quy trình tái chế đồng cũ được thực hiện với 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Thu mua đồng phế liệu từ các cơ sở và vận chuyển đến nhà máy tái chế

Bước 2: Sau khi thu gom tất cả các loại đồng phế liệu sẽ được phân loại và cắt thành các mảnh nhỏ cùng kích thước để giảm thể tích dễ dàng cho việc phân loại tái chế.

Bước 3: Tiến hành làm sạch các mảnh đồng bằng các phương pháp hóa học, cơ học.

Bước 4: Các khối đồng sau khi làm sạch sẽ đưa vào lò nung với nhiệt độ cao lên đến 1.085 °C tạo thành đồng nóng chảy.

Bước 5: Cuối cùng sẽ loại bỏ các tạp chất, cặn bã rồi đưa vào khuôn đúc để tạo nên các sản phẩm mới theo nhu cầu, và những sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

2.      Tái chế phế liệu sắt:

Tái chế phế liệu sắt là quá trình thu gom phế liệu sắt, nó được liệt kê là những vật liệu được làm bằng sắt đã hư hỏng hoặc đã cũ mà bạn không còn muốn sử dụng nữa (máy móc cũ, sắt vụn trong sản xuất, khung giàn giáo đã cũ rỉ sét,…).

Những phế liệu sắt sau khi được thu mua từ những công ty thu mua phế liệu sẽ được tái chế thành sản phẩm vật liệu mới với khả năng và ứng dụng đem lại lợi ích cho con người. Có một điều mà có thể bạn chưa biết rằng phế liệu sắt sau khi được tái chế sẽ cho ra những sản phẩm mới hoàn toàn nhưng xét về chất thì nó hoàn toàn không hề thay đổi, điều này thật tuyệt vời khi nó chỉ biến từ đồ cũ sang đồ mới mà không cần dùng đến những khoáng sản nguyên chất.

Quy trình tái chế sắt cũ được thực hiện với 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Sắt phế liệu được thu mua từ các cơ sở và vận chuyển đến nhà máy tái chế.

Bước 2: Sau khi thu gom tất cả các loại sắt phế liệu sẽ được phân loại và cắt thành các mảnh nhỏ cùng kích thước để giảm thể tích dễ dàng cho việc phân loại tái chế.

Bước 3: Tiến hành làm sạch các mảnh sắt bằng các phương pháp hóa học, cơ học.

Bước 4: Các khối sắt sau khi làm sạch sẽ đưa vào lò nung với nhiệt độ cao lên đến 1.538 °C tạo thành sắt nóng chảy.

Bước 5: Cuối cùng sẽ loại bỏ các tạp chất, cặn bã rồi đưa vào khuôn đúc để tạo nên các sản phẩm mới theo nhu cầu, và những sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

3.      Tái chế phế liệu nhôm:

Việc tái chế phế liệu nhôm và tái sử dụng kim loại nhôm cũ giúp tiếp kiệm 80% nhu cầu năng lượng so với quá trình sản xuất nhôm tinh chế từ nguyên liệu thô. Giúp giảm thải những chất độc vào môi trường tự nhiên, trong đó có hiệu ứng nhà kính, do tái chế nhôm phế liệu còn giúp giảm 80 triệu tấn khí gây hiệu ứng nhà kính mỗi năm, tương đương việc phát thải của 15 triệu ô tô.

Quá trình tái chế nhôm cũ không chuyển hóa thành các nguyên tố, thế nên nhôm có thể được tái chế nhiều lần và tái sử dụng dưới dạng nhiều sản phẩm khác nhau. Kim loại nhôm cũ sau khi tái chế có chất lượng không khác gì so với chất lượng nhôm mới sử dụng lần đầu.

Tái chế nhôm còn giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn việc sản xuất kim loại nhôm mới. Chi phí này đã bao gồm thu mua, phân loại và cả tái chế. Đặc biệt việc làm này còn giúp bảo vệ môi trường hạn chế ô nhiễm tác động đến môi trường tự nhiên.

Quy trình tái chế nhôm cũ được thực hiện với 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Nhôm cũ, rác thải nhôm được thu mua từ các cơ sở và vận chuyển đến nhà máy tái chế.

Bước 2: Sau khi thu gom tất cả các loại nhôm phế thải sẽ được phân loại và cắt thành các mảnh nhỏ cùng kích thước để giảm thể tích dễ dàng cho việc phân loại tái chế.

Bước 3: Tiến hành làm sạch các mảnh nhôm bằng các phương pháp hóa học, cơ học.

Bước 4: Các khối nhôm sau khi làm sạch sẽ đưa vào lò nung với nhiệt độ cao lên đến 660,3 °C tạo thành nhôm nóng chảy.

Bước 5: Cuối cùng sẽ loại bỏ các tạp chất, cặn bã rồi đưa vào khuôn đúc để tạo nên các sản phẩm mới theo nhu cầu, và những sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

4.      Tái chế phế liệu Inox:

So với một số kim loại khác, inox có độ phổ biến cao do nhu cầu sử dụng rất lớn trong đời sống. Sản phẩm inox vừa bền, đẹp, dễ sử dụng mà giá thành lại vô cùng phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình, các doanh nghiệp lớn nhỏ. Do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều đã dẫn đến lượng inox phế liệu không được sử dụng sau thời gian sử dụng ngày càng lớn. Thị trường thu mua inox phế liệu vì vậy mà cũng ngày càng phát triển hơn.

Inox hoàn toàn có thể được tái chế nhiều lần như một số phế liệu kim loại khác. Inox tái chế đã giúp giảm được 1 lượng lớn các rác thải công nghiệp mà quan trọng hơn hết là để giúp bảo vệ môi trường. Ngày nay, inox có thể được tái chế đến 100% và tái chế nhiều lần không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá trị sử dụng.

Quy trình tái chế Inox được thực hiện với 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Inox phế thải được thu mua từ các cơ sở, các khu công nghiệp và vận chuyển đến nhà máy tái chế.

Bước 2: Sau khi thu gom tất cả các loại Inox phế thải, sẽ được phân loại và cắt thành các mảnh nhỏ cùng kích thước để giảm thể tích dễ dàng cho việc phân loại tái chế.

Bước 3: Tiến hành làm sạch các mảnh Inox bằng các phương pháp hóa học, cơ học.

Bước 4: Các khối Inox sau khi làm sạch sẽ đưa vào lò nung với nhiệt độ cao tạo thành nhôm nóng chảy. Điều đặc biệt là Inox có nhiệt độ nóng chảy khác nhau như sau:

 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 201: 1400-1450 ° C (2552-2642 ° F)
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 304: 1400-1450 ° C (2552-2642 ° F)
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 316: 1375-1400 ° C (2507-2552 ° F)
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 430: 1425-1510 ° C (2597-2750 ° F)
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 434: 1426-1510 ° C (2600-2750 ° F)
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 420: 1450-1510 ° C (2642-2750 ° F)
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 410: 1480-1530 ° C (2696-2786 ° F)

Bước 5: Cuối cùng sẽ loại bỏ các tạp chất, cặn bã rồi đưa vào khuôn đúc để tạo nên các sản phẩm mới theo nhu cầu, và những sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

5.      Tái chế phế liệu chì:

Chì là một trong những kim loại được sử dụng phổ biến trong nhiều hoạt động sản xuất, gia công nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều lĩnh vực. Chính bởi thế nên tình trạng khan hiếm chì ngày một tăng lên. Chính vì như vậy mà chúng ta sẽ cần đến các giải pháp khắc phục như tái chế chì. Và việc thu mua phế liệu chì về tái chế được xem là lựa chọn tối ưu nhất.

Quy trình tái chế chì được thực hiện với 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chì cũ, phế thải chì được thu mua từ các cơ sở và vận chuyển đến nhà máy tái chế.

Bước 2: Sau khi thu gom tất cả các loại chì phế thải sẽ được phân loại và cắt thành các mảnh nhỏ cùng kích thước để giảm thể tích dễ dàng cho việc phân loại tái chế.

Bước 3: Tiến hành làm sạch các mảnh chì bằng các phương pháp hóa học, cơ học.

Bước 4: Các khối chì sau khi làm sạch sẽ đưa vào lò nung với nhiệt độ cao lên đến 327,5 °C tạo thành chì nóng chảy.

Bước 5: Cuối cùng sẽ loại bỏ các tạp chất, cặn bã có trong chì nóng chảy  rồi đưa vào khuôn đúc để tạo nên các sản phẩm mới theo nhu cầu, và những sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

6.      Tái chế phế liệu nhựa:

Phế liệu nhựa là một trong những loại phế liệu rất phổ biến hiện nay. Có thể kể đến như chai nước, tủ đựng đồ, áo mưa, bao bì,… Đây đều là những thứ rất đỗi quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên sau khi thu mua phế liệu nhựa về thì quy trình tái chế phế liệu nhựa như thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Theo dõi bài viết sau để có cái nhìn rõ nhất về quy trình tái chết phế liệu nhựa.

Quy trình tái chế nhựa:

Chai nhựa được sàng lọc để loại bỏ cát, mảnh vụn, … Sau đó, người ta dùng 1 tia chiếu vào chai để phân loại chúng thành HDPE, PET hay loại khác. Tiếp theo, chai nhựa được kiểm tra thủ công và từng loại được nghiền riêng. Nhựa đã nghiền được rửa trong nước nóng trong 1 giờ và sau đó, chúng sẽ được khử trùng, đóng gói và đem đi phân phối.

 • Bước 1: Sieving: Sàng lọc
 • Bước 2: Optical sorting: Phân loại quang học
 • Bước 3: Manual checking: Kiểm tra thủ công
 • Bước 4: Grinding: Nghiền
 • Bước 5: Washing: Rửa sạch
 • Bước 6: Decontamination: Khử trùng
 • Bước 7: Delivering: Phân phối

Quy trình tái chế nhựa tại các công ty thu mua và tái chế phế liệu nhựa luôn được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của bộ tài nguyên và môi trường. Dưới sự hướng dẫn chỉ đạo của các chuyên gai môi trường và hệ thống máy móc hiện đại.

Ngoài những loại phế liệu trên thì còn rất nhiều loại có thể tái chế như: hợp kim, thiếc, thép,… vải, da, máy móc cũ, giấy… Những dòng rác thải kim loại thô đều có quy trình tái chế gần giống nhau, chỉ khác ở nhiệt độ nóng chảy. Còn những loại phế thải vải, da hay giấy thì có những phương pháp có chút khác nhau nhưng cùng một mục đích là khiến chúng trở lại trạng thái ban đầu một cách hoàn hảo nhất.

Cũng chính vì vậy chúng ta không nên lãng phí nguồn nguyên liệu này. Hãy tích góp chúng để bán cho những cơ sở, công ty, doanh nghiệp chuyên mua bán các loại phế liệu. Nếu bạn ở tại khu vực Đông Nam Bộ và muốn tìm điểm thu mua phế liệu giá cao thì hãy tham khảo đơn vị thu mua dưới đây nhé.

Điểm thu mua phế liệu giá cao:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở, công ty, doanh nghiệp tham gia thu mua phế liệu giá cao. Tuy nhiên nếu bạn ở khu vực Đông Nam Bộ thì không thể không nhắc đến Công Ty Thu Mua Phế Liệu Công Ty TNHH Mua Phế Liệu Bình Trọng.

Công ty phế liệu Công Ty TNHH Mua Phế Liệu Bình Trọng là một trong những đơn vị hàng đầu về thu mua phế liệu tại khu vực Đông Nam Bộ, có trụ sở chính tọa lạc tại: Lô 3, Đường Số 6, KCN Sóng Thần, TX. Dĩ An, Bình Dương. Ngoài khu vực Tỉnh Bình Dương thì chúng tôi còn thu mua phế liệu tận nơi trên toàn địa bàn khu vực Đông Nam Bộ với dịch vụ thu mua tốt nhất và giá thu mua cao nhất.

Công Ty thu mua phế liệu Công Ty TNHH Mua Phế Liệu Bình Trọng cam kết luôn thu mua với giá cao với mức cạnh tranh nhất thị trường, bảng giá đăng trên website của phế liệu Công Ty TNHH Mua Phế Liệu Bình Trọng là chính xác nhất thời điểm hiện tại.

“Tự hào là một trong những đơn vị thu mua phế liệu giá cao nhất hiện nay. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Cam kết giá thu mua luôn cao hơn 30% thị trường. Thu mua tận nơi, có đội xe bốc xếp, vận chuyển dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Thanh toán một lần duy nhất. Chiết khấu cao cho người giới thiệu.”

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH Thu Mua Phế Liệu Công Ty TNHH Mua Phế Liệu Bình Trọng

Chuyên Thu Mua Phế Liệu Tất Cả Khu Vực Bình Dương

Hotline, zalo: 0919 096 228

Địa chỉ Bình Dương: 30A Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Địa chỉ Thủ Dầu Một: Ngã Tư Chiêu Liêu, Dĩ An, Bình Dương

Địa chỉ Thuận An: Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Địa chỉ Bến Cát: Lai Hưng, Tân Uyên, Bình Dương

Địa chỉ Dĩ An: Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương

Địa chỉ Tân Uyên: 74 Đường 30 tháng 4, Phường 9, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Tân Uyên

Website: phelieubinhduong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

0933864556